Chăm nghe tiếng Anh có thể giúp bạn nghe giỏi hơn không?

Thảo luận trong 'Rao vặt VPS - Hosting - Domain' bắt đầu bởi kyubi24992, 11/1/17.

 1. kyubi24992

  kyubi24992 Member

  Kiên trì môt thời gian với cách luyện cơ bản này giúp bạn tích lũy cho mình một vốn phát âm đúng cho kỹ năng nghe, là nền tảng quan trọng cho các bước luyện nghe cao hơn sau này.
  Một thời gian dài học tiếng Anh tôi đã từng nghĩ và tin tưởng rằng việc giữ mình sống trong một môi trường luôn tràn trề tiếng Anh hẳn là một cách tự nhiên, dễ dàng và nguyên thủy nhất để có thể nghe nói thành thạo thứ ngôn ngữ khó tính này?

  Thế nhưng, sau một thời gian không hề ngắn thực hiện phương châm sống cùng tiếng Anh này tôi đã chẳng cải thiện được bao nhiêu kỹ năng nghe nói tiếng Anh của mình. Thậm chí còn trở nên nản lòng hơn. Tôi đã hiểu ra rằng suy nghĩ đó của mình không sai nhưng không phải lúc nào cũng đúng.

  Nghe nhiều chưa chắc nghe giỏi

  Tôi từng tin rằng mình sẽ có thể học tiếng Anh nhanh chóng và dễ dàng hơn nếu luôn cố gắng quăng mình vào một môi trường đầy tiếng Anh kiểu như:

  • nghe nhạc tiếng Anh cả ngày
  • nghe radio chương trình tiếng Anh mỗi tối
  • xem chương trình tin tức nói tiếng Anh mỗi sáng
  • xem phim nói tiếng Anh không thuyết minh phụ đề,…
  Tôi có lí lẽ khá thuyết phục cho mình tin vào điều này.

  Chẳng phải lúc nhỏ bạn học tiếng Việt một cách rất tự nhiên và dễ dàng nhờ được nghe mọi người xung quanh thường xuyên nói tiếng Việt với nhau và với bạn đó sao? Đến nỗi một ngày, bỗng nhiên bạn thốt ra những câu nói tiếng Việt đầu tiên chẳng khó khăn gì như một phản xạ sau nhiều ngày quan sát, lắng nghe và bắt chước của một đứa trẻ?

  Chẳng phải nếu sống ở nước ngoài một thời gian dài với những người nói tiếng bản địa, bạn sẽ dần nghe nói thành thạo ngôn ngữ nơi đó cũng bởi chính cái cách mưa dầm thấm lâu này sao?

  Thế nhưng tôi đã chẳng cải thiện được bao nhiêu kỹ năng nghe nói tiếng Anh của mình. Thậm chí còn trở nên nản lòng hơn sau một thời gian dài thực hiện phương châm sống cùng tiếng Anh .

  Tại sao vậy?

  Nguyên nhân đơn giản mà tôi tự nhận ra được chính là vì tôi vốn không hiểu được phần lớn những thứ mà tôi cố ép mình nghe mỗi ngày. Dù cố gắng nghe nhiều lần để hiểu thì chúng vẫn quá xa lạ với tôi.

  Việc cố gắng nghe hiểu một loạt câu nói mà tôi thậm chí còn không biết chúng thuộc chủ đề gì, người nói đang phát âm cho những từ nào, sử dụng cấu trúc câu nào, đâu là từ mới, cấu trúc mới,… khiến tôi cảm thấy việc luyện nghe tiếng Anh thật sự khó khăn đến nản lòng.

  Thậm chí tôi đã cảm thấy khó chịu với những câu tiếng Anh cứ ầm ầm tới tấp vang quanh mình mỗi ngày mà lại vô nghĩa với mình như vậy.
  Quan trọng là tại mỗi giai đoạn chúng ta phải có cách luyện nghe phù hợp và vừa sức với trình độ của mình để khỏi nản chí và có thể cải thiện được từng bước khả năng nghe.

  Tôi hiểu được điều này sau một thời gian dài học hỏi và thử nghiệm trên chính bản thân mọi cách luyện nghe tiếng Anh mà tôi cảm thấy khả thi.

  Cuối cùng tôi rút được cho mình các bước luyện nghe cơ bản khá hiệu quả sau đây đã giúp tôi cải thiện kĩ năng nghe của mình rõ rệt.

  1. Bắt đầu với việc nghe những đoạn nói mà bạn đã biết trước nội dung.

  Bạn có thể dễ dàng tìm được các bài nói tiếng Anh có sẵn text nội dung trên các diễn đàn, website học tiếng Anh hay thậm chí trong các cuốn sách tiếng Anh bạn học ở trường có kèm đĩa.

  Nên bắt đầu với những bài nghe ngắn có nội dung chỉ dài khoảng ½ trang A4 với những cấu trúc câu và từ vựng quen thuộc mà bạn đã biết.

  Thử nghe qua một lần trước khi đọc text và cố gắng nhận ra những từ vựng hay cấu trúc bạn đã biết. Nếu không nghe ra được nhiều cũng đừng lo! Có thể cách bạn đọc những từ quen thuộc đó khác với cách bài nói đọc nên bạn không nhận ra được chúng.

  Đọc hiểu bài text, chú ý vị trí những từ và cấu trúc câu quen thuộc với bạn.

  Khi đảm bảo bạn đã nắm được phần lớn nội dung bài nói hãy nghe lại lần thứ 2. Lần này tập trung nghe xem họ phát âm những từ và câu bạn đã biết trong bài text đó như thế nào và ghi nhớ cách đọc đúng những từ và câu đó.

  Nếu vẫn có những từ quen mà nghe chưa ra, bạn hãy nghe và dò theo bài text một lần nữa cho đến khi chắc rằng cách phát âm đó là dành cho những từ này.

  Nghe lại một lần nữa, cố gắng đọc theo nội dung bạn đã nhớ và những cách phát âm bạn nghe được trong bài nói. Chú ý những câu luyến, ví dụ “How old are you ?” có luyến giữa “old” và are nên phát âm từ “are” sẽ thành “đa –rờ” thay vì “a-rờ”, hoặc những từ có những kí tự câm khi phát âm như “hour” có “h” câm nên sẽ đọc như “our”,…
  Đừng ngại nghe lại nhiều lần bài nói cho đến khi bạn nghĩ rằng mình đã nghe và hiểu được hết tất cả nội dung bài nói.

  Cố gắng nghe nhiều lần để hiểu kĩ một bài luôn tốt hơn cố gắng nghe nhiều bài nhưng không hiểu kĩ được mỗi bài.

  Nếu bạn mất đến gần 1 tiếng chỉ để nghe hiểu một đoạn dài nửa trang A4 cũng chẳng phải quá chậm hay lãng phí thời gian. Những từ, cấu trúc câu bạn nắm chắc cách phát âm ở bài nghe này chắc chắn sẽ có ích và tiết kiệm nhiều thời gian cho bạn ở những lần sau gặp lại.
  Kiên trì môt thời gian với cách luyện cơ bản này giúp bạn tích lũy cho mình một vốn phát âm đúng cho kỹ năng nghe, là nền tảng quan trọng cho các bước luyện nghe cao hơn sau này.
   

Chia sẻ trang này