Kì bí câu chuyện Yanagi-onna và gốc liễu

Thảo luận trong 'Xuất khẩu lao động' bắt đầu bởi Linh1206, 14/11/16.

 1. Linh1206

  Linh1206 New Member

  Dưới cái nóng như thiêu của ánh mặt trời giữa trưa, bóng mát của một cây liễu, hay trong tiếng Nhật còn gọi là yanagi, là một cảnh tượng đẹp và dễ chịu rất phổ biến trong các khu vườn, công viên và dọc theo rất nhiều con kênh, hào ở Tokyo. Nhưng ít người biết rằng đôi khi lặng gió những cành liễu rũ nhẹ đưa cũng đủ khiến người ta cảm thấy lạnh gáy khi ngồi dưới gốc của nó. Có bạn tu nghiệp sinh nào đã từ ngủ quên dưới gốc liễu rủ bên cạnh các kênh hào tại Tokyo chưa? Nếu đọc xong câu chuyện mà cong ty xuat khau lao dong nhat ban uy tin kể dưới đây có lẽ các bạn sẽ nghĩ lại chuyện cùng bạn bè trò chuyện dưới bóng mát của 1 cây liễu đó.

  [​IMG]

  Khi màn đêm buông xuống, bóng những cành dài, mỏng manh của loài cây mỹ miều này thường gợi nên những liên tưởng về thế giới linh hồn, hay còn được gọi là yokai. Những truyền thuyết về yanagi yokai đã được lưu truyền hàng thế kỉ, được dựng lại trên tranh ảnh, và nhắc nhở chúng ta luôn phải cảnh giác những loài cây tưởng như đẹp đẽ, nhưng lại chứa đựng những linh hồn tàn bạo, giết hại không biết bao nhiêu người.


  Trong mỹ học của người Nhật cũng như rất nhiều dân tộc khác, vẻ đẹp mỹ miều của cây liễu với những cành duyên dáng rủ xuống mặt hồ luôn gợi hình ảnh liên tưởng tới một người phụ nữ đẹp với mái tóc đen dài. Vì vậy, khi nói về linh hồn ẩn chứa trong thân cây liễu, người Nhật cũng cho rằng đó là một người phụ nữ, và linh hồn này được gọi là Yanagi-onna.


  Yanagi-onna (yanagi = liễu, onna = nữ) là hình ảnh một người mẹ trẻ đã dại dột đứng dưới tán một cây liễu già trong đêm trở gió. Cái cây già cỗi, trong một tâm trạng độc địa, đã siết cổ người phụ nữ cho tới chết. Vào những đêm mù sương, có thể bạn sẽ bắt gặp hồn ma của cô, đang ôm một đứa bé, đứng dưới tán liễu rủ.

  Có một truyền thuyết khác về Yanagi-onna cũng rất nổi tiếng trong dân gian Nhật Bản, đó là câu chuyện về Heitaro. Ngày xửa ngày xưa, có một anh nông dân trẻ tuổi tên là Heitaro. Anh rất yêu mến cây liễu mọc gần nhà mình. Anh thường dừng lại nghỉ ngơi hoặc cầu nguyện dưới tán cây. Một ngày, anh tình cờ gặp một người phụ nữ bí ẩn, đó là Higo một người con gái xinh đẹp, mĩ miều đang đứng dưới gốc cây. Sau đó, Higo đã trở thành vợ anh.


  Họ có một đứa con và sống hạnh phúc với nhau cho tới ngày Nhật hoàng yêu cầu chặt cây để xây đền. Khi cái cây bị chặt, Higo gào thét inh tai và rùng mình đau đớn theo mỗi nhát rìu bổ lên thân cây, cuối cùng nàng cũng ra đi. Nàng chính là linh hồn của cây liễu.


  Để ru yên linh hồn người phụ nữ bất hạnh, để nó không hiện ra phá quấy thế giới của con người, các pháp sư trừ tà vẫn thường được mời đến làm phép dưới gốc những cây liễu linh thiêng, hoặc tại nơi cây liễu đã bị chặt năm xưa.

  Yanagai-baba (baba=bà già) không phải là một hồn ma, mà đúng hơn là tinh linh của cây liễu 1.000 năm tuổi. Tinh linh đó có thể thay đổi hình dạng, từ một người đàn bà già cỗi tới một phụ nữ trẻ đẹp và thường hay quyến rũ những lữ khách cả tin vào dưới tán cây của mình.

  Mặc dù thời nay, không có yanagi yokai nào có thể làm hại bạn, nhưng các bạn tham gia phong van xuat khau lao dong nhat ban và đang làm việc bên Nhật có thể sẽ cảm nhận được một luồng ớn lạnh chạy dọc sống lưng hoặc có những giấc mơ không yên nếu bạn dám nghỉ dưới tán một cây liễu ở Tokyo.


  Câu chuyện về Yanagi-onna không chỉ là một truyền thuyết dân gian thông thường, mà còn mang trong đó tính triết lý, về vẻ ngoài và bản chất. Liệu bạn có còn dám đến gần những cây liễu duyên dáng mọc ven đường?


  Qua câu chuyện này chúng tôi cũng có đôi lời gửi gắm tới các bạn đang có ý định sang Nhật làm việc. Như các bạn cũng thấy đó, những cái gì dễ đạt được thì thường sẽ không được người người khác quý trọng. Đôi khi những điều dễ đạt được còn phản tác dụng và gây ảnh hưởng rất xấu tới các bạn nữa. Xuất khẩu lao động Nhật Bản cũng vậy để được sang Nhật Bản làm việc các bạn phải vượt qua rất nhiều thử thách cả về kiến thức cũng như thể lực thì các bạn mới có thể sang bên đó làm việc được. Đôi khi các bạn mải mê chạy theo những lời mời gọi nào là phi di lao dong nhat ban cực rẻ, rồi nào là không qua công ty tuyển dụng và làm việc trực tiếp với nghiệp đoàn… Nhưng xin thưa nếu các bạn thực sự tin vào những lời mời gọi đó thì các bạn đang tự mình hại bản thân mình đó. Các bạn hãy vững tin và tìm hiểu thật kỹ về những cong ty xuat khau lao dong di nhat mà các bạn muốn tham gia nhé. Bởi lẽ để được sống và làm việc bên Nhật đã khó nên đừng để chưa thấy núi Phú Sĩ đâu mà đã mắc nợ trong người.

  [VIDEO][/VIDEO]
   

Chia sẻ trang này